Chủ tịch Bùi Thành Nhơn

Xuất thân là cử nhân chăn nuôi thú ý, ông Bùi Thành Nhơn hiện tại là một trong những tỷ phú danh tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Hành trình trở thành ông chủ của tập đoàn địa ốc Novaland của ông khiến bất cứ ai nghe đến cũng phải trầm trồ. Mới đây con trai của ông, Bùi Cao Nhật Quân đã mua vào 3.332.991 cổ phiếu NVL.

Giới thiệu ông Bùi Thành Nhơn

Giới thiệu ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn là ai?

Ông Bùi Thành Nhơn là tỷ phú danh tiếng trong ngành bất động sản Việt Nam. Hiện tại ông đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (NovaLand – NVL).

Ông tốt nghiệp khóa  Executive MBA, HSB-TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ và là một trong những chủ doanh nghiệp tư nhân đầu tiên từ những năm 1980 tại TP.HCM. Tập đoàn Novaland Group do ông Bùi Thành Nhơn làm chủ hiện này có số vốn điều lệ đạt tới 9.695 tỷ đồng.

Vào năm 2016 ông chỉ đứng sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết, trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam. Năm 2019, ông là người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Chủ tịch Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ 20,37% cổ phần tại Novaland. Hiện tại ông là cổ đông lớn nhất của Novaland, bên cạnh đó con trai ông cũng có 4,5% cổ phần.

Không chỉ là chủ tịch HĐQT Novaland, ông Bùi Thành Nhơn còn giữ chức HĐQT của nhiều công ty khác như: Công ty cổ phần Diamond Properties, Công ty cổ phần Anova, Công ty cổ phần Nova Mclub và Công ty cổ phần đầu tư phát triển NSQ.

Gia đình của ông Bùi Thành Nhơn

Chủ tịch Bùi Thành Nhơn sinh vào ngày 03/02/1958 tại xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp trong một gia đình đông an hem.  Bố ông là ông Bùi Thanh Thủy và mẹ là bà Phan Thị Nhế.

Vợ ông là bà Cao Thị Ngọc Sương, bà hiện tại đang nắm giữ 2,200,335 CP NVL trị giá 125.2 tỷ đồng. Ông và bà Ngọc Sương có hai con, trong đó người con trai Bùi Cao Nhật Quân sinh năm 1982 đã từng là Phó chủ tịch HĐQT và TGĐ của công ty CP đầu tư địa ốc Novaland. 

Hiện tại ông Quận đang nắm giữ 42.376.606 cổ phiếu (tương ứng 4,521%). Trước đó ông Quân đã rút khỏi những vị trí đã đảm nhận tại Novaland vào năm 2017.

Hành trình lập nghiệp của ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn xuất thân là cử nhân nông nghiệp và tốt nghiệp khóa Executive MBA, HSB - TUCK, Đại học Dartmouth, Hoa Kỳ.

Từ năm 1981 đến 1992: Ông làm việc tại Phòng Nông nghiệp Ủy ban Nhân dân Huyện Nhà Bè và Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TPHCM.

Năm 1992: Ông từ bỏ việc làm công ăn lương để khởi nghiệp bằng việc thành lập Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn với số vốn điều lệ khoảng 400 triệu đồng. Lúc này công ty Thành Nhơn kinh doanh thuốc thú y, nguyên liệu dược, hóa chất.

Năm 2007: Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn được tái cấu trúc thành hai đơn vị khác nhau, bao gồm:

  • Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland): Được hình thành với số vốn điều lệ  9.143 tỷ, hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Địa ốc Novaland chủ yếu phát triển các dự án ở phía Nam đặc biệt là TP.HCM.
  • Hiện tại Novaland có 40 công ty con và 6 công ty liên kết với mạng lưới dày đặt bao gồm 1 văn phòng đại diện, 11 sàn giao dịch và 3 chi nhánh – sàn giao dịch khác. Gần đây Novaland đang đẩy mạnh mảng du lịch nghỉ dưỡng.
  • Công ty cổ phần Anova Corp: Công ty này hoạt động trong lĩnh vực thuốc thú y, thức ăn gia súc và trại chăn nuôi. Ngoài ra còn cung cấp Vaccine và nguồn thực phẩm sạch, an toàn giàu dinh dưỡng.

Năm 2008: ông Bùi Thành Nhơn được ghi nhận là cổ đông cá nhân lớn nhất với 20,52% và là 1 trong 10 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán.

Trước khi công ty được đưa lên sàn chứng khoán, gia đình ông trực tiếp nắm giữ 65% cổ phần của tập đoàn Novaland. Số cổ phiếu mà ông Thành Nhơn nắm giữ tương đường hơn 1 tỷ USD.

Có thể nói năm 2007 là cột mốc đánh dấu thời điểm ông Bùi Thành Nhơn bước chân vào lĩnh vực bất động sản. Đây cũng là giai đoạn khó khăn vì tình hình kinh tế thế giới gặp khủng hoảng. Với tài năng và sự nhạy bén của mình, ông đã khẳng định tên tuổi của Novaland trong lĩnh vực đầy cạnh tranh này.

Năm 2009: Địa ốc Novaland ghi dấu ấn đầu tiên với dự án Novaland là Sunrise City tại quận 7, TP.HCM.

Dự án đầu tay thành công, cùng với sự phục hồi của thị trường địa ốc, đã giúp Novaland nhanh chóng phát triển. Những năm sau đó Novaland sở hữu hàng chục dự án nằm tại vị trí vàng của TP.HCM nhờ vào việc mua bán sáp nhập.

Năm 2016: Tập đoàn Novaland chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM với vốn điều lên gần 6000 tỷ đồng, tăng gấp 63 lần so với số vốn mà công ty có ban đầu.
Đây cũng là thời điểm ông Nhơn bước vào danh sách những người giàu nhất việt Nam khi sở hữu 51% vốn của doanh nghiệp. Thời điểm này ông chỉ đứng sau ông Trịnh Văn Quyết (chủ tịch tập đoàn FLC) Và ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch tập đoàN Vingroup).

Từ năm 2018: ông Bùi Thành Nhơn luôn nằm trong top 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Suốt 13 năm qua, nhờ có sự chèo lái của ông, Novaland đã trở thành đế chế lớn mạnh và là nhà phát triển bất động sản lớn tại TP.HCM cũng như phát triển ra khắp cả nước.

Đế chế Novaland hùng mạnh

Tính đến hiện tại Novaland đã tích lũy được khoảng 5000 hecta quỹ đất sạch và phát triển ba dòng sản phẩm chính là khu đô thị tại các tỉnh lân cận TPHCM, nhà ở tại TP.HCM và đặc biệt là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại những tỉnh thành có nhiều tiềm năng phát triển như Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Cam Ranh – Khánh Hòa…

Tập đoàn này gắn liền với những dự án tên tuổi tạo được nhiều tiếng vàng như Lakeview City, The Tresor, Galaxy 9, Sunrise City, The Sun Avenue, Icon 56, Palace Residences, Kingston Residence, Sunrise Riverside, Victoria Village, Lakevies City, Lexington Residence...
Những sản phẩm của Novaland đều mang đến môi trường sống hiện đại và tiện nghi cho dân cư. Góp phần vào sự phát triển bền vững và toàn diện của xã hội. Năm 2019, tập đoàn này đã bàn giao Victoria Village, Lakeview City và doanh thu thuần lũy kế đạt 10.931 tỷ đồng.
Tổng tài sản của Novaland tính đến tháng 06/2020 đạt 98.780 tỷ đồng, tăng gần 10% so với cuối năm 2019. Hiện tại tập đoàn này đang phát triển dự án dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại Biên Hòa, Đồng Nai, dự án The Grand Manhattan tại khu trung tâm quận 1, TP.HCM.

Bên cạnh đó những dự án nghỉ dưỡng cũng được đẩy mạnh như NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaWorld Mekong (Đồng bằng sông Cửu Long), Novaworld Phan Thiết (Phan Thiết, Bình Thuận).

Hoạt động gần đây của ông Bùi Thành Nhơn

Mới đây, ông Bùi Thành Nhơn vừa đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu NVL, giao dịch này được thực hiện vào Giao dịch này được thực hiện từ ngày 12.1 đến 10.2.2021. Nếu giao dịch này được thực hiện thành công thì cổ phiếu mà ông Thành Nhơn đang năm giữ sẽ xuống hơn 204 triệu đơn vị, tương ứng với 20,7% vốn.

Tháng 03/2021 con trai của ông Bùi Thành Nhơn là Bùi Nhật Quân đã mua vào 3.332.991 cổ phiếu NVL theo điều kiện phát hành cổ phiếu của công ty với mức giá là 59.200 đồng/cổ phiếu. Hiện tại ông và con trai Nhật Quân đang nắm khoảng 58,5% cổ phần của Novaland.
Trên đây là một vài thông tin về ông Bùi Thành Nhơn và gia đình của ông. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về người đàn ông đã chèo lái con tàu Novaland được vững mạnh như ngày hôm nay.